หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ตายทั้งผ้าเหลือง


ใบไม้โรยร่วงปน บน พื้นที่
พอเพียง อยู่ที่ใจ ใช่โหยหา
ร่วงสลายกลายเป็นดิน ถิ่นบ้านป่า
หากเกิดขึ้น ตั้งอยู่ แล้วดับไป
ธรรมชาติ ไม่ได้สร้าง ก็อย่าทำลาย
 
             เกิดขึ้น ตั้งอยู่ แล้วดับไป เป็น ธรรมชาติ ที่มิอาจหลีกเลี่ยงได้ สรรพสิ่งบนโลกใบนี้ล้วน เป็นอนิจังทั้งสิ้น ต้นไม้ ส่วนหนึ่งของ ธรรมชาติ ดู้นไม้บางต้นแข็งแรงใหญ่โตอายุหลายสิบปี  ต้นไม้ใหญ่ ก็สามารถล้มได้ เช่นกัน  เกิดขึ้น ตั้งอยู่ จนดับไป จึงเป็นที่มาของ ตายทั้งผ้าเหลือง


วันเสาร์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ปลูกต้นไม้ ใน รถเข็นผุพัง

ปลูกต้นไม้ ใน รถเข็นผุพัง  บนพื้นที่พอเพียง                 บนพื้นที่พอเพียง รถเข็นผุพัง ไม่ใช้แล้ว นำมาช่วย การตกแต่งสวน ในพื้นเล็กๆ พื้นที่พอเพียง ที่ช่วยสร้างบรรยากาศของ สวนพอเพียง ให้น่ารักยิ่งขึ้น รถเข็นผุพัง หรือภาชนะที่รั่วนำมาใช้ในการปลูก ต้นคุณนายตื่นสาย ถึงไม่รั่วก็ต้องทำให้รั่ว  รถเข็นผุพัง ส่วนฐานของ รถเข็นผุพัง ต้องใช้สว่านเจาะให้เป็นรูกระจายๆ เพื่อไม่ให้น้ำขังใน รถเข็นผุพัง แล้วใส่ไอเดียในการตกแต่ง เช่น รถเข็น สลัดผัก (ใช้ผักสลัดใบสวยปลูกในรถเข็น ) รถเข็น ต้มยำ (ปลูกต้นสาระแหน่ ตะไคร้ โหระพา)  รถเข็นผุพัง กับ สวนดอกไม้ (ใช้ไม้ดอกไม้ใบมาช่วยตกแต่ง)

วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2555

วันอาทิตย์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2555

บทสนทนาในวงเหล้า

บทสนทนาดีๆบางเรื่องอาจเกิดในวงเหล้า      

           วงเหล้า ที่ดีต้องประดับด้วยกับแกล้ม และการสนทนาที่เข้าท่าคือการละเมียดละไมกับแกล้มเข้าปากในจังหวะที่พอดี กับแกล้มต้องไม่หมดเร็วเกินไป แอลกอฮอล์ต้องไม่ขาดตอน และที่สำคัญคือบทสนทนาในวงเหล้า  อาจเป็นเรื่อง ธรรมะ ก็ได้ใครจะรู้ ธรรมะในวงเหล้า            เวตาล เด็กผู้ชายธรรมดาคนหนึ่ง  เดินทำหน้าเฉยๆแวะเข้าวงเหล้าที่เพื่อนๆนั่งดื่มกินกันอย่างสำราญ ไม่แปลกใจในวัย ๑๕ ของเวตาลที่แน่นอนว่าการร่ำสุราจะเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้วสำหรับเด็กวัยรุ่นในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะเสียงเรียกร้องจากเพื่อนๆในวงสุรา

วันศุกร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2555

แม่จ๋า....หน้ายายเปื้อน

แม่จ๋า ....หน้ายายเปื้อนยิ้ม

        พิธีแต่งขาวบวชให้แม่ ณ ศูนย์พุทธรรมพรหมวชิรญาน

                กิจกรรมดี ณ ศุนย์พุทธธรรมพรหมวชิรญาน หรือสื่อเกี่ยวกับ วันแม่ ให้เราเห็นเพื่อบอกกล่าวให้ผู้เป็นลูกตระหนักถึงความสำคัญที่มีต่อผู้หญิงคนหนึ่งที่เราเรียกว่า  แม่ รวมถึงเด็กหญิงใบเตยด้วยความเป็นเด็กฉลาด  ช่างพูดช่างเจรจา  ใบเตยบอกกับแม่ว่า  แม่จ๋า  วันแม่ หนูจะให้ของขวัญ แม่ นะ  แม่ อยากรู้ไหมว่าอะไร  ผู้เป็น แม่ ได้แต่ยิ้ม